Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

Hướng dẫn mua dụng cụ bếp inox


Người tiêu dùng nếu không tinh ý khi đi mua đồ nấu ăn bằng inox nếu mua phải đồ dởm, vừa phí tiền lại mà đồ ăn lại bị độc hại. Đồ gia dụng inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch lại hiện đại và giá inox cũng hợp với túi tiền của người Việt. Nhưng không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu thì đồ inox không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố,........vv
 Theo TS Phạm Đức Thắng viện Vật liệu khoa học kim loại , trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả, kém chất lượng. Chất liệu  của các sản phẩm dởm  này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, ...vv

Theo TS Thắng, chúng ta có thể  phân biệt inox “xịn” và inox mạ bqua độ sáng bóng của vật liệu. khi nhìn inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox “xịn” có màu sáng nhờ nhợ.
Ngoài ra, các bạn có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox “xịn” hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ

 Còn inox mạ dởm khi thử nam châm sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng “tạch” vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70o để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

Về cơ bản thành phần inox thường có 18% crom, 8% niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Với mỗi thành phần inox khác nhau thì sẽ có gia inox khác nhau

0 nhận xét:

Đăng nhận xét